[ MK-JOB ] ตลาดงานออนไลน์'s Archiver

J-RC กระทู้เมื่อ 29-3-2010 22:56

10 ระบบปฏิบัติการยอดแย่ตลอดกาล

10 ระบบปฏิบัติการยอดแย่ตลอดกาล

Operating System OS
ว่ากันว่าปีนี้เราจะได้เห็นระบบปฏิบัติการตัวใหม่หลายค่ายกำลังซุ่มพัฒนากัน อย่างคึกคักออกมา ระหว่างที่รอทาง PC World ได้รวบรวมระบบปฏิบัติการยอดแย่ 10 อันดับไล่ตามปีดังนี้


1. OS/360 (1964) :
หลายคนเกิดไม่ทันแต่ในเวอร์ชันแรกของ OS/360 นั้นออกมาโดยมีข้อบกพร่องมากมาย ใช้หน่วยความจำมากกว่าที่วางแผนไว้รวมทั้งช้ามากอีกด้วย จน Fred Brooks ผู้ดูแลโครงการนี้ของไอบีเอ็มต้องออกมาเขียนหนังสือสุดคลาสสิค The Mythical Man-Month ถึงความล้มเหลวของโครงการนี้

2. TS (1960) :
ผลงานหนึ่งในงานวิจัยของ MIT แต่ไม่ประสบความสำเร็จนักจากปัญหาเรื่องความปลอดภัยที่โดนแฮคเป็นว่าเล่น (จนออกหนังสือ Hackers ได้หนึ่งเล่ม)และข้อเสียที่บ่นกันมากคือการให้มีไฟล์ได้เพียงหนึ่งไฟล์ต่อ หนึ่งไดเรคทอรีแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นโครงการนี้ก็เป็นต้นกำเนิดของ Emacs และ

3. ISGNU Hurd (1983) :
ถูกสร้างขึ้นเพื่อแข่งขันกับ Unix โดยมีโครงสร้างภายในที่คล้ายกันมากแต่แตกต่างกันคือเป็นระบบปฏิบัติการ ที่แจกฟรี ถึงแม้จะเปิดตัวมากว่า 26 ปีแล้ว แต่ปัจจุบันโครงการ Hurก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะเสร็จสมบูรณ์แต่อย่างใด


4. Windows 1.01 (1985) :
ระบบปฏิบัติการที่เป็นกราฟิกทั้งหมดตัวแรกของไมโครซอฟท์สร้างขึ้นเพื่อแข่ง ขันกับแอปเปิลในเวลานั้น แต่ด้วยหน้าตาที่แย่
ออกช้ากว่าที่กำหนดถึง 2 ปีใช้งานได้ไม่ดีนักและถูกเทียบกับแมคอยู่ตลอดเวลามีเรื่องน่าตลกคือ หน้าต่างทุกอันที่เปิดขึ้นมาจะไม่สามารถวางซ้อนกันได้เพราะนั่นเป็น ลิขสิทธิ์ของแอปเปิล(ในเวลานั้น) ทำให้ทุกหน้าต่างต้องวางเรียงข้างกันจน เป็นที่มาของปุ่ม Tiled


5. MS-DOS 4.0 (1988) :
หลังจากพัฒนา MS-DOS 3.3 จนเป็นที่นิยมแพร่หลาย แต่เมื่อ MS-DOS 4.0 ออกมาก็พบว่าโปรแกรมที่เคยใช้งานได้ดีกลับพบว่ามีปัญหาเปิดไม่ได้และ เครื่องค้างอยู่บ่อยครั้ง จนหลายคนต้องเปลี่ยนกลับไปใช้ MS-DOS 3.3 แทน (สถานการณ์นี้คุ้นๆ)


6. SCO Open Desktop (1989) :
ระบบปฏิบัติการ 32-bit บนพื้นฐาน Unix ที่สั่งการด้วยกราฟฟิกตัวแรก ผลิตโดย SCO ไม่เป็นที่นิยมมากนัก โปรแกรมค้างบ่อยครั้วและการใช้งานที่ยาก


7. JavaOS (1996) :
จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อทั้งระบบปฏิบัติการถูกเขียนขึ้นมาด้วยจาวาแทนที่จะเป็น ภาษาซีอย่างเช่นระบบอื่นๆ ? ผลก็คือความช้า อืดอาดถึงแม้ซันจะได้ไอบีเอ็มเข้ามาช่วยทำ JavaOSแต่ก็ไม่ได้เป็นที่นิยมจนสุดท้ายถูกเก็บเข้ากรุและแนะนำให้ใช้ Java ME แทน


8. Windows Me (2000) :
ไมโครซอฟท์ร่วมฉลองปีสำคัญกับชาวโลกด้วยการออกระบบปฏิบัติการที่ใช้งานได้ ทั้ง 16-bit และ 32-bit พร้อมความช้าไม่เสถียรและระบบความปลอดภัยที่มีช่องว่างเพียบย่ำแย่ขนาดที่ ไมโครซอฟท์ออกขายได้เพียงแค่ปีเดียวเท่านั้น


9. Lindows / Linux XP Desktop (2001/2006) :
จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเอาวินโดวส์กับลินุกซ์มารวมกัน ? มันเคยเกิดขึ้นแล้วถึงสองครั้งด้วย Lindows และ Linux XP ที่ให้คำมั่นว่าคุณสามารถใช้งานทุกโปรแกรมที่เคยใช้บนวินโดวส์มาใช้บนลิ นุกซ์ได้ และเรามีหน้าตาที่เหมือนกับวินโดวส์เปี๊ยบเพียงแต่มันทำงานได้ไม่ดีพอ โปรแกรมที่ใช้งานได้น้อยมาก


10. Windows Vista (2006) :
เชื่อว่าทุกคนรู้จักกันดีถึงแม้ไมโครซอฟท์จะออกมาบอกตลอดเวลาว่า Vista ไม่ได้แย่อย่างที่คิดเพียงแต่ปัญหาที่เกิดในช่วงแรกที่เปิดตัว (รวมถึงในปัจจุบัน)ก็ยังพบปัญหาความเข้ากันได้ของทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ ความช้า ราคาสูงระบบความปลอดภัยที่สับสน และจำนวนเวอร์ชันที่มีให้เลือกมากจนเกินไปจนทำให้ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์หลายราย ต้องเปิดทางเลือกให้ลูกค้ากลับมาใช้Windows XP ได้ ส่วนทางไมโครซอฟท์ก็ต้องยืดเวลาของ XP ออกไปและรีบเร่งผลิต Windows 7 ให้ทันในปีนี้


หมายเหตุ : ผู้เขียนบทความนี้คือ Steven J. Vaughan-Nichols จาก PC World ซึ่งเป็นที่ยอมรับในแวดวงสื่อทางด้านคอมพิวเตอร์และใช้ระบบปฏิบัติการมาแล้ว แทบจะทุกตัว


ที่มา - PC World, Blognone

หน้า: [1]

Powered by Discuz! Archiver 7.2  © 2001-2009 Pundao.com