[ MK-JOB ] ตลาดงานออนไลน์'s Archiver

MK-JOB กระทู้เมื่อ 10-9-2009 18:34

20 สุดยอด วิธีแก้ปัญหากวนใจชาว Windows

[align=center][b][color=#ff0000] 20 สุดยอด วิธีแก้ปัญหากวนใจชาว Windows[/color][/b]

[/align]                                                                 โอ้สวรรค์! เป็นเรื่องดีจริงๆ ที่ระบบ Windowsเป็นอะไรที่ไม่ค่อยมีปัญหาอะไรเลย ปัญหาพวกระบบค้างและบั๊กต่างๆที่มาคอยกวนใจเราชาว XP ก็หาได้ยากยิ่งนัก เอาล่ะ…พอเหอะ!ที่ชาวบ้านเค้าจะเผ่นหนีไปใช้ Linux หรือ OS อื่นๆ กันหมดเพราะพวกเค้าเริ่มทนไม่ได้กับปัญหาเหล่านั้นแล้วล่ะ
จริงๆ แล้วคุณก็พอแก้ปัญหาได้อยู่ใช่มั้ย? คุณมี System Restoreที่ใช้แก้ปัญหาแบบฟันฉับเดียวรักษาทุกโรค หรือถ้าอาการหนักจริงๆ ก็เสกคาถา[F8] ตูมเดียวให้ระบบเลือกบูท Last Known Good Configurationเป็นท่าไม้ตายสุดยอด
เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะสามารถช่วยให้คุณจัดการกับเรื่องยุ่งยากทั้งหลายกับ 20 วิธีแก้ปัญหาชิวๆ ที่แม้ไม่สามารถชุบชีวิต PCที่ขึ้นสวรรค์ไปแล้วให้กลับมาได้แต่อย่างน้อยก็ช่วยให้คุณสุขภาพจิตดีขึ้นบ้างล่ะน่าไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมพังหรือเน็ตเวิร์กทำงานแปลกๆหรือเมื่อระบบไม่ยอมให้คุณใช้งานใดๆ เรารวบรวมไว้ให้คุณทั้งหมดแล้ว

[b]1. วิธีใช้งาน CHKDISK แบบเร็ว[/b]
เมื่อแน่ใจว่าฮาร์ดดิสก์เกิดอาการเพี้ยนๆ ไม่ว่าจะเป็นอาการแปลกๆตอนบูทเครื่อง, เปิดโปรแกรมไม่ค่อยขึ้น หรือมีข้อความแปลกๆไม่ได้รับเชิญปรากฎขึ้นมา คงต้องใช้ Chkdsk ที่มากับ Windows XPเพื่อสแกนตรวจหาปัญหาใน sector ของฮาร์ดดิสก์และซ่อมมันให้เรียบร้อยแม้ว่าคุณสามารถเปิดโปรแกรมได้จาก Recovery Consoleแต่ยังมีวิธีที่ง่ายกว่านั้น เพียงคลิกขวาที่ My Computer แล้วเลือกProperties มองหาช่องที่เขียนว่า Toolsแล้วคุณจะเห็นปุ่มที่ใช้เรียกมันขึ้นมา หากคุณต้องการสแกนไดรฟ์หลักคุณจะต้องสั่งรีบูทเครื่องหลังจากเสร็จสิ้นการสแกนด้ วย

[b]2. ส่ง Error Reporting ไม่ได้[/b]
มันเป็นฟังก์ชันที่ดีมากๆ ที่ให้เราๆสามารถส่งข้อมูลว่าโปรแกรมไหนเสียยังไงไปให้ Microsoft ได้แต่บางทีฟังก์ชัน Error Reporting ก็เสียซะเองนี่สิมันเป็นเรื่องที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าโปรแกรมออนไลน์ ทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นเกมหรืออินเตอร์เน็ตบราวเซอร์ก็มักจะมีปัญหาระบบภายในอยู่บ่อยๆ หากต้องการให้มันหายเป็นปกติก็ใส่ซีดีติดตั้ง XP เข้าไปแล้วพิมพ์คำว่า sfc/scannow ตรงหน้าต่าง Runเท่านี้ก็เรียบร้อย

[b]3. เชื่อมต่อสัญญาณเน็ตเวิร์กไร้สายไม่ได้[/b]
หากคุณไม่สามารถเชื่อมต่อเน็ตเวิร์กไร้สายได้ทั้งๆ ที่การทำงานของ WiFiก็บอกคุณอยู่โท่งๆ ว่ามันมีสัญญาณเต็มเปี่ยม บางทีปัญหาอาจจะมาจากโปรแกรมWireless Zero Configuration ของอีตา Microsoft ก็ได้ ให้คุณคลิกขวาที่ MyComputer เลือก Manager แล้วขยาย Services and Applications ออกมา ภายใต้Services หาคำว่า Wireless Zero Configuration แล้วดับเบิ้ลคลิกคุณจะมาโผล่ที่แท็บ General สั่ง Stop เพื่อหยุดการทำงานของมันรอสักครู่แล้วสั่งเปิดการทำงานของมันใหม่ driverอุปกรณ์ไร้สายน่าจะทำงานถูกต้องแล้ว และคุณก็น่าจะเชื่อมต่อสำเร็จแล้ว

[b]4. ลืมรหัสผ่าน ทำไงดี?[/b]
หากคุณทำรหัสผ่านของ User Account หาย รีบูทเข้า Safe Mode เลือก log onuser เป็น Administrator ปกติ account นี้จะถูกซ่อนอยู่(ซึ่งคุณจะได้สิทธิ์และอำนาจเป็นผู้ดูแลระบบ) และหากคุณไม่เคยสร้างaccount นี้ตอนติดตั้ง XP ก็กดเข้าไปได้เลย ไม่ต้องใส่รหัสผ่านจากนั้นเปิด Control Panel แล้วสั่ง reset the User Account passwordsเท่านี้ก็เรียบร้อย

[b]5. ป้องกันการติดตั้ง driver[/b]
หากคุณต้องการเก็บ driverของอุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐานหรืออยู่ในขั้นทดลองให้พ้ นจากระบบของคุณคุณก็สามารถสั่งให้ Windows XP จัดการปิดบัญชีเรื่องนี้ได้เลย ให้เปิดSystem Properties แล้วคลิกแท็บ Hardware และเลือก Driver Signingที่นี่คุณสามารถสั่งปิดกั้น driver ที่ไม่ได้เรื่องทั้งหมด(หรือจะให้มีข้อความขึ้นเตือนก่อนก็ได้) สั่งให้ป้องกันทั้งระบบหรือไม่อนุญาตให้ผู้ใช้ระบบคนอื่นๆ มาติดตั้ง driverซี้ซั้วและอาจทำให้คุณตกที่นั่งลำบากได้

[b]6. สำรองพื้นที่ฮาร์ดดิสก์ไว้ขณะกำลังเขียนแผ่น CD/DVD[/b]
หากคุณสังเกตได้ว่าทุกครั้งที่เขียนแผ่น CD หรือ DVDพื้นที่ฮาร์ดดิสก์จะลดลงไปเรื่อยๆนั่นหมายความว่าโปรแกรมเขียนแผ่นกำลังใช้พื้นที่ฮาร์ดดิสก์ในการเก็บอิมเมจไฟล์ไว้ตรงไหนสักแห่งในเครื่อง PC ของคุณลองกลับไปดูตัวเลือกของโปรแกรมแล้วปิดคำสั่งเล่นซ่อน หาไฟล์อิมเมจนี้ซะอ้อ! ปกติแล้วมันน่าจะเก็บไฟล์ไว้ที่ My Documents ไม่ก็ Program Files

[b]7. หลีกเลี่ยงปัญหาตอนบูทเครื่อง[/b]
หากระบบของคุณบูทช้าแบบสุดๆ และคุณก็ไม่ต้องการติดตั้งระบบใหม่งั้นลองฟังก์ชัน Hibernate แทนการปิดเครื่องดูสิคุณสามารถเปิดการใช้งานนี้ได้โดยไปที่ Power Options (ซึ่งอยู่ใน DisplayProperties ของ Screen Saver) จากนั้นเมื่อคุณคลิก Turn Off Computerให้กด [Shift] ค้างไว้แล้วเลือก Stand By เพื่อใช้คำสั่ง Hibernate นี้

[b]8. อยากลบไฟล์งี่เง่าที่ลบยังไงก็ลบไม่ออก[/b]
หากคุณไม่สามารถลบไฟล์ด้วยวิธีธรรมดาๆ แล้ว ให้เปิด Command Promptแล้วเปลี่ยน path ไปให้ถึงที่ที่ไฟล์เจ้าปัญหานั้นอยู่ จากนั้นสั่งปิดexplorer.exe โดยใช้โปรแกรม Task Manager เลือกแท็บ Processes กลับไปที่Command Prompt แล้วพิมพ์ DEL เว้นวรรค ตามด้วยชื่อไฟล์ที่ต้องการลบ NewTask แล้วพิมพ์คำว่า explorer.exeเสร็จแล้วก็เปิด Task Manager คลิก Fileเพื่อให้หน้าจอเดสก์ท็อปกลับมาเป็นอย่างเดิม

[b]9. ไฟล์ไม่ได้มาตรฐานไสหัวไปให้หมด!![/b]
อะจ๊าก! ค้างอีกแล้ว…มันเกิดอะไรขึ้น?
คุณไม่เพียงแค่อยู่ให้ห่างจาก driver ที่ไม่ได้มาตรฐานอย่างเดียวเท่านั้นไฟล์ที่ไม่ได้มาตรฐานก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เก ิดปัญหาได้ไม่แพ้กันเพราะว่าระบบ PC มีการออกแบบที่ดีเยี่ยม (จริงแล้วห่วยสุดๆ )แบบว่าไฟล์ระบบอาจถูกทับโดยการติดตั้งโปรแกรมหรืออุป กรณ์ต่างๆหรือไม่ก็อาจถูกอัพเดทจากโปรแกรมหรือ malware ตัวร้ายได้เสมอดังนั้นคุณอาจต้องสแกนฮาร์ดดิสก์ของคุณแม้ไม่อยากทำเ ลยก็ตาม เพียงคลิกRun แล้วพิมพ์ sigverif โปรแกรม File Signature Verificationก็จะเปิดขึ้นมา ให้คุณคลิก Start เพื่อเริ่มทำงานได้เลยอย่าลืมเตรียมแผ่นติดตั้ง XP ไว้ให้พร้อมด้วยนะ
“หากระบบของคุณบูทช้า และคุณก็ไม่ต้องการติดตั้งระบบใหม่ ลองฟังก์ชัน Hibernate แทนการปิดเครื่องดูสิ”

[b]10. ไดรฟ์ CD/DVD หายไปไหนแว้ว!?[/b]
เพราะว่า Windows XP มีเรื่องที่ต้องจดจำเยอะแยะไปหมดฉะนั้น…บางทีเฮียเค้าเลยเกิดอัลไซเมอร์รับประทาน ลืมไดรฟ์ CD/DVD ของคุณไปแม้ว่ามันจะเห็นอยู่ทนโท่ใน Device Manager ก็ตาม ในกรณีนี้ให้คุณเปิดRegEdit แล้วไปที่HKEY-LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentConstrolSet\Control\Class\{4D36E965-E325-11CE-EBC1-08002BE10318} แล้วลบค่าใน UpperFilters กับLowerFilters ออกไป จากนั้นรีบูทเครื่อง 1 ครั้งคุณต้องติดตั้งโปรแกรมเขียนแผ่นใหม่ด้วยแหละ…ซวย 2 ชั้นของจริง

[b]11. ไฟล์/โฟลเดอร์นี้…ฉันจอง[/b]
ถ้าหากคุณไม่สามารถทำอะไรกับไฟล์หรือโฟลเดอร์ที่อยู่ ใน Windows XP ได้เนื่องจากอาจมีใครใช้อยู่ที่ไหนสักแห่งคุณอาจต้องติดป้ายแสดงความเป็นเจ้าของไฟล์/โฟลเดอร์ไว้โดยคลิกขวาที่ไฟล์/โฟลเดอร์ที่ต้องการแล้วเลือก Properties จากนั้นเลือกSecurity, Advance และ Owner ตามลำดับ ตรงรายชื่อให้คุณเลือก usernameของคุณ (หรือ Administrator ถ้ามี) เสร็จแล้วเลือก Replace owner onsubcontainers and objects

[b]12. ยกเลิกการทำดัชนีไฟล์ (File Index)[/b]
หากคุณไม่ได้มีความจำเป็นเลิศเหมือนพวกปากหอยปากปู และปกติคุณก็ใช้โปรแกรมSearch ในการค้นหาเฉพาะไฟล์เอกสารกับรูปภาพยุคพระเจ้าเหาแค่ นั้นการทำดัชนีไฟล์ดูจะเป็นการใช้ทรัพยากรระบบที่มากเกิน ไปจนทำให้อะไรๆช้าลงไป ถ้าอยากจะปิดมัน…ง่ายมาก เพียงเปิด My Computerคลิกขวาที่ไอคอนฮาร์ดดิสก์ เลือก Properties ให้ดูที่แท็บ Generalแล้วคุณจะเห็นตัวเลือกการทำดัชนีไฟล์ ให้สั่งปิดมันไปเลย…จบ

[b]13. Firewall ที่น่ารำคาญ[/b]
หาก Firewall ที่ติดตั้งมากับ Windowsทำให้คุณประสาทเสียและคุณก็ไม่รู้จะปิดมันจาก control Panel ยังไง(เพราะว่าตัวเลือกที่จะปิด มันเป็นสีเทาอยู่น่ะสิ) ให้คุณเปิดหน้าต่าง Runแล้วพิมพ์ net start SharedAccess ไม่ต้องมีเครื่องหมายคำพูดนะและกลับกัน…หากคุณต้องการปิดมันก็ให้พิมพ์ net stop SharedAccess

[b]14. อย่าใช้ Super Prefetch เลยคุณ[/b]
ไอ้ที่เค้าคุยไว้ว่าจะมีฟังก์ชันที่เข้ามาช่วย registryให้สามารถทำงานได้เร็วฟ้าผ่า ด้วยเทคโนโลยี Super Prefetch ที่มีเฉพาะService Pack 2 กับ Windows Vista น่ะ ขี้โม้สุดๆ เลยคุณเพราะแม้ว่าจะปรับ registry ไปแล้ว ระบบของคุณก็ยังทำงานช้าเป็นเต่าอยู่ดีเว้นแต่คุณจะสั่ง defrag ไฟล์ Prefetch ซะก่อน เพียงเปิดหน้าต่าง Runแล้วพิมพ์ defrag c: -b

[b]15. Logon ให้เร็วขึ้น[/b]
Autoexec.bat เป็นไฟล์ที่ใช้สั่งให้โปรแกรมทำงานตอนบูทเข้าระบบ Windowsแต่ก็ไม่มีความจำเป็นแล้ว เพราะว่า Windows XPทำงานด้วยขั้นตอนที่ต่างไปจากเดิม อย่างไรก็ตามยังมีหลายโปรแกรมที่ยังมีไฟล์นี้อยู่และบางทีก็อาจทำให้การเข้าระบบเร็วขึ้นก็ได้ งั้นอย่ารอช้า รีบเปิดRegEdit แล้วไปที่ HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\WindowsNT\CurrentVersion\Winlogon แล้วสร้างหรือแก้ไขค่าของ ParseAutoexec DWORDให้เป็น 0 จากนั้นรีบูทเครื่องดู
[b]
16. ปิดเครื่องแล้วค้าง ทำไงดี?[/b]
ถ้าคลิก Shut Down แล้วอีก 20 นาทีต่อมาเครื่องของคุณยังค้างอยู่แถมยังเจอปัญหาว่า Adobe Reader เพี้ยนไปแล้ว ปิดไม่ลงจ้า!!คงน่าหงุดหงิดเหมือนกันนะ แต่ไม่เป็นไร ให้คุณไปจบชีวิตเพี้ยนๆ ของมันที่RegEdit และเข้าไปเปลี่ยนค่าของ HKEY_USERS\DEFAULT\ControlPanel\Desktop\AutoEndTasks ให้เป็น 1 ค่านี้จะทำให้ Windows XPหลับหูหลับตาปิดข้อความแจ้งปัญหาที่จะทำให้ระบบของคุณทำงานช้าลงที่จะเกิดขึ้นในอนาคตทั้งหมด

[b]17. ปัญหาโปรแกรมไม่เสถียร[/b]
ถ้าอยู่ๆ โปรแกรมที่เคยใช้งานดีๆ เกิดดื้อแพ่ง ระเบิดตัวเองหรือค้างแหง่กๆโดยไม่ทราบสาเหตุ อาจเป็นไปได้ว่าไฟล์ .dllของมันเองอาจทำงานไม่เรียบร้อยตอนที่คุณเลิกใช้โปรแก รมนั้นๆ พอนานเข้าก็เลยยิ่งไม่เสถียรหนักขึ้นเรื่อยๆ ว่าแล้วก็เปิด RegEdit แล้วไปที่HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\Curr entVersion\Explorerแล้วสร้างค่า DWORD ที่ชื่อว่า AlwaysUnloadDll ขึ้นมาใหม่แล้วตั้งค่าให้เป็น 1

[b]18. ล้างบางข้อมูลตอนติดตั้งโปรแกรม[/b]
เมื่อเวลาติดตั้งโปรแกรมผิดพลาดและคุณไม่สามารถติดตั ้งใหม่ได้(มักมีอะไรบางอย่างผิดปกติจนทำให้เกิดความผิดพลาดในซ อฟต์แวร์ Java)ดังนั้นคุณจะต้องเอาไฟล์เน่าๆ ที่ค้างอยู่ในเครื่อง PCของคุณตอนติดตั้งครั้งแรกออกไปซะก่อน แต่ถ้าจะมานั่งหาเองคงไม่หมูเพราะไฟล์ส่วนใหญ่จะหลบอยู่ตามหลืบต่างๆ ทางที่ดีควรใช้โปรแกรม WindowsInstaller CleanUp จัดการให้ดีกว่า คุณสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมนี้ได้ที่support.microsoft.com/kb/290301แล้วใช้มันสแกนหาเศษซากไฟล์ที่เหลืออยู่ติดตั้งเพื่อ ให้คุณลบมันทิ้งไปเอง

[b]19. Defragment สะดุด…ทำไงดี?[/b]
ถ้าเกิดโปรแกรม Defragment ที่ติดมากับ Windows ทำงานอืดลงกว่าเมื่อก่อนหรือไม่ยอมทำงานให้คุณเลย อาจเป็นเพราะว่ามี sectorในฮาร์ดดิสก์เสียจนทำให้ระบบหยุดการทำงานก็เป็นได้ ซึ่งโดยปกติแล้วสาเหตุน่าจะมาจากไฟล์สำรองที่โปรแกรมเว็บบราวเซอร์เก ็บไว้ทำ cacheเป็นตัวก่อปัญหามากกว่า วิธีง่ายๆ ที่จะเขี่ยไฟล์เหล่านี้ออกไปก็เพียงแค่ใช้โปรแกรม Chkdsk ก่อนทุกครั้งที่จะใช้โปรแกรม Defragmenterก็เท่านั้น
[b]
20. ครั้นจะปิดโปรแกรม Outlook มันช่างยากเย็นกว่าที่คุณคิด…[/b]
หากคุณใช้ Outlook 2003 อยู่ ก็คงเห็นไอคอนโปรแกรมอยู่ตรง system trayและมันก็ยังทำงานไปได้เรื่อยๆ แม้ว่าคุณจะสั่งปิดโปรแกรมไปแล้วก็ตามแบบว่ามันยังตรวจเช็คอีเมลอยู่ แต่ไม่ยอมให้คุณใช้งานมันแล้วเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ ให้คุณใช้ Task Managerสั่งจับตายทุกอย่างที่เกี่ยวกับ Outlook ให้หมด จากนั้นค่อยเปิด Outlookใหม่แล้วคลิก Tools, Options, Other, Advanced Options และเลือก COMAdd-ins ตามลำดับ พวกโปรแกรมเสริมที่เห็นนี้คือโปรแกรมยี่ห้ออื่น (เช่นตัวสแกนไวรัส) และหากโปรแกรมเหล่านี้ยังทำงานอยู่ตอนที่คุณสั่งปิดโปรแกรมไป (แบบว่ายังสแกนอีเมลของคุณอยู่)โปรแกรมนั้นก็จะยังทำงานที่ค้างอยู่ต่อไป ดังนั้นให้คุณยกเลิกการใช้Add-ins นี้ทีละอันจนกว่าคุณจะเจอว่าโปรแกรมไหนที่สร้างปัญหา ให้คุณ

หน้า: [1]

Powered by Discuz! Archiver 7.2  © 2001-2009 Pundao.com