วิธีการดาวโหลดแนวข้อสอบของเว็บไซต์นี้ (มีภาพประกอบครับ) แนวข้อสอบ ก.พ. ภาค ก แนวข้อสอบ ตำรวจ ฯลฯ วีดีโอติวสอบ ก.พ. ภาค ก ติวสอบอนุกรม ฯลฯ

เว็บบอร์ดนี้ ไม่รับลงประกาศรับสมัครของธุรกิจขายตรงต่างๆ และธุรกิจรับส่งอีเมล์ หากพบเห็นจะทำการลบทันที
กลับไปรายการกระดาน

ตะลึง !!! หลุมยักษ์ 9 แห่ง ทั่วโลก o.O

มาดูกันเลย




หลุมยักษ์กัวเตมาลา 2010



หลุมยักษ์กัวเตมาลา


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

         จากเหตุการณ์พายุอธากาถล่มอเมริกากลางจนทำให้เกิดปรากฏการณ์หลุมยุบขนาดใหญ่กลางกัวเตมาลาเมื่อปลายเดือนก่อนทำให้ประเด็นหลุมยุบ กลายเป็นที่สนใจของผู้คนทั่วโลกไปในชั่วข้ามคืนด้วยรูปถ่ายจากอากาศที่เรียกได้ว่าใครเห็นก็ต้องรู้สึกอึ้งและประหลาดใจกับปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเห็นแบบนี้

         แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรก ที่มีหลุมยักษ์เกิดขึ้นบนโลกเพราะหากลองศึกษาหาข้อมูลดู จะพบว่า หลุมยักษ์นี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วและบนโลกนี้ก็ยังมีหลุมในลักษณะเดียวกันอีกหลายหลุมเลยทีเดียวทั้งที่เกิดจาปรากฏการณ์ธรรมชาติ และเกิดจากน้ำมือมนุษย์ ทั้งนี้หลุมใหญ่ๆ ทั่วโลกมีถึง 9 หลุม ดังนี้




The Great Blue Hole


         1. หลุมเกรทบลูโฮล ประเทศเบลิสเป็นหลุมตามธรรมชาติที่ใหญ่และน่ากลัวที่สุดในโลกมีลักษณะเป็นถ้ำลึกลงไปใต้ทะเล มีขนาดความกว้างปากหลุมประมาณ 300 เมตรลึกประมาณ 125 เมตรข้างล่างเป็นอุโมงค์ขนาดใหญ่ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ยุคน้ำแข็งเลยทีเดียวและแม้ว่าหลุมนี้จะเป็นหลุมที่น่ากลัวที่สุดและคร่าชีวิตคนมาแล้วนับไม่ถ้วนแต่บริเวณนี้ก็ยังเป็นที่นิยมของนักประดาน้ำที่ชอบความท้าทายอยู่ไม่น้อย



2.ประตูนรก อุเบกิซสถาน เป็นหลุมแก๊สพิษขนาดใหญ่ที่อยู่ใกล้เมืองดาร์วาซของประเทศอุเบกิซสถาน ค้นพบโดยบังเอิญเมื่อ 35 ปีก่อน และเนื่องจากเป็นหลุมที่ประกอบด้วยแก๊สพิษมากมายนักธรณีวิทยาได้จุดไฟเผาตั้งแต่นั้นมา จนทุกวันนี้ผ่านมา 35 ปีแล้วเพลิงไฟที่จุดขึ้นในวันนั้นก็ยังไม่เคยดับเลยทำให้หลุมนี้ถูกเรียกว่าเป็นประตูนรกของโลก





Mirny Diamond Mine


         3. เหมือง Mirny ทางตะวันออกของไซบีเรีย ประเทศรัสเซียเป็นหลุมเพชรที่ใหญ่ที่สุดในโลก เริ่มขุดเมื่อปี ค.ศ. 1957และปิดตัวลงเมื่อ 10 ปีก่อน มีขนาดปากหลุมกว้าง 1.2 กิโลเมตร และลึก 525เมตร ขุดเพชรได้ประมาณ 10 ล้านกะรัตต่อปี และนอกจากนี้หลุมนี้ยังมีแรงดึงดูดที่สามารถทำให้เครื่องบินชนกันได้อย่างง่าย ๆดังนั้น จึงมีการออกกฎห้ามไม่ให้เครื่องบินบินผ่านหลุมนี้



Kimberley Big Hole


         4. Kimberley Big Hole หรือ เหมืองเพชร Kimberley ในแอฟริกาใต้เป็นหลุมเพชรอีกแห่งหนึ่งที่เริ่มขุดเมื่อปี ค.ศ. 1871และสิ้นสุดการขุดเมื่อปี ค.ศ. 1914 ปากหลุมกว้าง 463 เมตร ลึก 240 เมตรส่วนเพชรที่ได้จากการขุดหลุมนี้ มีน้ำหนักถึง 2,720 กิโลกรัม หรือเกือบ ๆ3 ตัน เลยทีเดียว



Kennecott Copper


         5. เหมือง Bingham Canyon หรือที่ทั่วโลกรู้จักกันในนาม KennecottCopper อยู่ในซอลท์เลค ยูทา เป็นหลุมขนาดใหญ่ที่ขุดขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1906มีขนาดปากหลุมกว้าง 4 กิโลเมตร ลึก 1.2 กิโลเมตรได้รับการยอมรับว่าเป็นหลุมที่เกิดจากน้ำมือมนุษย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก



Glory Hole


         6. Glory Hole หลุมยักษ์หลุมนี้อยู่กลางเขื่อนมอลติเชลโลแคลิฟอร์เนีย สร้างขึ้นเพื่อใช้ในการระบายน้ำ กรณีที่มีน้ำล้นเขื่อนถือเป็นสิ่งก่อสร้างที่มหัศจรรย์ที่สุดสิ่งหนึ่งของโลกเลยทีเดียว



Diavik Mine


         7. เหมือง Diavik ประเทศแคนาดาเป็นอีกหนึ่งเหมืองเพชรที่ขุดขึ้นโดยน้ำมือมนุษย์ เริ่มการสำรวจในปี 1992ก่อนจะขุดเมื่อปี 2001



         8.  หลุมยักษ์กลางกัวเตมาลา ปี 2007เป็นหลุมจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นกลางกัวเตมาลามีความลึกประมาณ 100 เมตรดูดเอาบ้านนับสิบหลังให้หายวับไปกับตาได้อย่างรวดเร็วในขณะนั้น



         9. หลุมยักษ์กลางกัวเตมาลา ปี 2010 หลุมนี้เกิดขึ้นเมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาในบริเวณที่ไม่ห่างจากหลุมแรกมากนัก  ปากหลุมมีความกว้าง 18 เมตรและลึกราว 30 เมตร [ ดังรูปข้างบนสุด ]

TOP

น่ากลัว    t c t

TOP

น่ากลัวมากๆๆ

TOP

สัญญาณอันตรายอะไรซักอย่างที่บอกว่า
คนเราควรดูแลโลกให้มากกว่านี้

TOP

เเล้วจะอยู่กันยังไงหละเนี่ย

TOP

น่ากลัวอ่ะ

TOP

กลับไปรายการกระดาน

แนะนำกระทู้ ปิด


วิธีการดาวโหลดแนวข้อสอบของเว็บนี้ครับ(มี ...

วิธีการดาวโหลดแนวข้อสอบที่หลาย ๆ ท่านดาวโหลดไม่ได้ ลองอ่านแล้วทำตามดูนะครับ ม ...


แสดง